0981118838

Giá bất động sản năm 2018 sẽ tăng hay giảm?

Nguồn cung nhà ở năm nay dự kiến còn lớn hơn năm ngoái tuy nhiên, sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến cạnh tranh trong việc bán hàng sẽ mạnh hơn.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản năm nay sẽ có cơ hội tiếp tục phát triển mạnh do có nhiều nhân tố kinh tế vĩ mô thuận lợi như: tăng trưởng kinh tế năm nay dự kiến tăng 6,5 – 6,7%, tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33% – 34% GDP…

Giá bất động sản năm 2018 sẽ tăng hay giảm?

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, những chỉ tiêu này hoàn toàn khả thi trong chiến lược phát triển kinh tế ổn định, bền vững, kiềm chế lạm phát được thực hiện nhất quán trong những năm qua kể từ sau khủng hoảng kinh tế giai đoạn 2011-2013.

Chiến lược phát triển này rất có lợi cho sự phát triển của thị trường bất động sản do sẽ giữ được sự ổn định của lãi suất ở mức tương đối thấp, hạn chế rủi ro bong bóng và tạo niềm tin cho nhu cầu đầu tư dài hạn vào bất động sản.

Chính vì thế, theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản tiếp tục có sức tiêu thụ tốt ở tất cả các phân khúc. Xu hướng chủ đạo thuộc về phân khúc nghỉ dưỡng ven đô.

Responsive  image
                                         Ohara resort & villas xứng đáng về nhất trong ”cuộc đua” BĐS nghỉ dưỡng

Nguồn cung năm nay dự kiến còn lớn hơn năm 2017 do có nhiều dự án đến thời điểm hoặc đủ điều kiện ra hàng. Tuy nhiên, sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến cạnh tranh trong việc bán hàng sẽ mạnh hơn. Giá bất động sản khó có sự tăng đột biến, dự báo mức tăng chỉ khoảng 5% cho cả năm.

Mặt khác, Hội Môi giới nhận định thị trường bất động sản sẽ không thể xảy ra bong bóng hoặc sốt ảo do chất lượng kiểm soát rất tốt của nhà nước bằng các chính sách kịp thời và các nhà đầu tư, phát triển bất động sản cũng khá linh hoạt và nhạy bén trong việc đưa ra các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Đồng thời cũng do người tiêu dùng, nhà đầu tư hiện nay có trình độ nhận thức về sản phẩm, về thị trường rất cao và khá chính xác.

Mặc dù đánh giá chung năm 2018 sẽ tiếp tục là một năm thành công cho thị trường bất động sản trên toàn quốc, đặc biệt là nhà ở Hà Nội và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố du lịch ven đôvà đặc khu kinh tế mới được chính quyền chủ trương phát triển để trở thành các động lực tăng trưởng kinh tế mới nhưng Hội Môi giới cho rằng vẫn còn tồn tại những thách thức lớn từ nhiều năm qua đối với thị trường chưa được tháo gỡ.

Đó là vấn đề về nguồn vốn dài hạn cho phát triển và tạo lập bất động sản, vấn đề nợ xấu ngân hàng, các vấn đề về thông tin, minh bạch thị trường, thủ tục hành chính, đất đai, dự án vẫn hết sức phức tạp. Ngoài ra còn có các vấn đề tiêu cực trong lĩnh vực đất đai vẫn chưa có những chuyển biến cơ bản sẽ là các trở ngại rất lớn khiến chi phí phát triển dự án bất động sản ngày một tăng cao, khoảng cách thu nhập và giá nhà vẫn ngoài tầm với của đa số người lao động.

Theo: Khương Duy

.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT