0981118838

BĐS năm 2018 – Khá rõ hai xu hướng cơ bản.

Diễn biến của thị trường bất động sản trong năm qua khá lành mạnh và ổn định. Dự đoán năm 2018 thị trường vẫn phát triển theo chiều hướng như vậy. Và có thể nửa cuối năm 2018 thì phân khúc biệt thự, nghỉ dưỡng vùng ngoại ô sẽ tạo ra sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư…

mimiji5

Đó là nhận định chung của hầu hết các chuyên gia bất động sản (BĐS) dựa trên quy luật biến động của Thị trường BĐS Việt Nam thời gian gần đây cũng như chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ trong thời gian tới.

Nói về thị trường BĐS, hiện cả nước đang có khoảng gần 3100 dự án BĐS sử dụng 79.943 ha đất đang triển khai với nguồn vốn trên 3,3 triệu tỷ đồng. Dư nợ tín dụng bất động sản đến quý III/2017 khoảng 447 tỷ đồng, chiếm khoảng 6-8% tổng dư nợ tín dụng và vẫn nằm trong ngưỡng an toàn.

Nhà ở phân khúc trung bình

Năm 2018, về chính sách đối với thị trường BĐS, Chính phủ sẽ tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản đặc biệt đối với hai thị trường lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhằm tránh những biến động bất thường, gây bong bóng cho thị trường BĐS; Thực hiện điều chỉnh cơ cấu sản phẩm hàng hóa bảo đảm cân đối cung – cầu hàng hóa nhà ở cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Về phân khúc nhà ở, theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng và hiện là Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho hay, đối với Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh mỗi năm hai thị trường này tiêu thụ khoảng 30.000 căn hộ. Do cơ cấu hàng hóa BĐS hiện chưa được cân đối về các loại như số lượng căn hộ cao cấp giá cao đang tồn nhiều năm nay trong khi sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị lại thiếu. Như vậy nhu cầu thị trường về phân khúc bình dân và trung cấp bước sang năm 2018 vẫn tiếp tục nóng, đây là dự đoán có cơ sở. Cũng cần nói thêm, đây là phân khúc cho những gia đình thực sự có nhu cầu nhà để ở là nhiều hơn.

Phân khúc nghỉ dưỡng ngoại ô

Trong bối cảnh bất động sản nghỉ dưỡng được hưởng lợi từ chính sách tăng cường phát triển du lịch của Chính Phủ trong thời gian vừa qua, trong năm 2018 phân khúc này sẽ vẫn hút vốn tốt.

Đây được nhận định vẫn là khoản đầu tư an toàn vì đảm bảo được dòng tiền cho thuê ổn định, được sử dụng trong lúc đợi thặng dư tăng trưởng vốn.

Qua thời gian phát triển rất nóng, khi các thị trường Biển chính Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… bắt đầu cán đỉnh giá, nhà đầu tư sẽ kỳ vọng nhiều hơn về khả năng tăng trưởng vốn. Đó là lúc các thị trường mới nổi được hưởng lợi. Trong đó, thị trường ngoại ô Hà Nội và Thành phố Hồ chí Minh đang là hai thị trường quan tâm, đặc biệt là ngoại ô Hà Nội, nơi có lượng nhà đầu tư nghỉ dưỡng hùng hậu nhất.

Hà Nội đón mỗi năm hơn 20 triệu khách du lịch, đông nhất cả nước, cũng là địa phương đang thiếu hụt khoảng 30.000 phòng lưu trú. Giao thông từ trung tâm ra ngoại ô lại đang cải thiện đáng kể kết nối với các vùng văn hóa đặc sắc: xứ Đoài, văn hóa Mường Hòa Bình, … và lại có thiên nhiên phong phú. Đây là các điểm khiến du lịch khu vực ngoại thành chắc chắn còn nhiều đất phát triển.

Các khu vực ngoại thành cũng là nơi được hưởng lợi từ việc phát triển không gian đô thị. Đặc biệt tại Hà Nội, việc phát triển các trục liên kết và đô thị vệ tinh: Hòa Lạc, Xuân Mai, Sơn Tây sẽ tạo động lực để vùng ven phía Tây tăng trưởng mạnh trong thời gian ngắn tới.

 

Theo: http://dantri.com.vn/doi-song/bds-nam-2018-kha-ro-hai-xu-huong-co-ban-20180202150238388.htm

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT